การตรวจสอบและตรวจวัดค่าเครื่องมือด้วยคุณภาพของ HAIMER

ด้วยการเข้าถือสิทธิ์และได้มาซึ่ง Microset GmbH กลุ่ม HAIMER ได้กลายเป็นระบบผู้ให้บริการที่สมบูรณ์แบบสำหรับการจัดการเครื่องมือและอุปกรณ์ที่เกียวข้องกับกลุ่มงานเครื่องมือ และเครื่องจักรกล อุปกรณ์ของเครื่องตรวจสอบและตรวจวัดค่าเครื่องมือของเครื่อง Microset เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพสูงของทาง HAIMER และครอบคลุมความต้องการของผู้ประกอบการเกี่ยวข้องกับเครื่องจักรเกือบทั้งหมด

B01_HAIMER_Microset-Bielefeld
HAIMER Microset GmbH ตั้งอยู่ในเมือง Bielefeld สถานที่แห่งนี้เป็นฐานการขายและการตลาดของ Haimer ทางภาคเหนือของเยอรมนี รูปภาพ: Haimer

การทำงานในกระบวนการการตัดเฉือนให้ประสบความสำเร็จนั้น จำเป็นต้องใช้เครื่องจักรที่มีประสิทธิภาพ และเทคโนโลยีการจับยึดเครื่องมือ หรือทูลโฮลเดอร์ที่มีความแม่นยำสูง ซึ่งจะช่วยให้มั่นใจได้ว่ามีการส่งต่อความแม่นยำจากสปินเดิลของเครื่องจักรไปยังเครื่องมือคมตัดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ภายในสองสามปีที่ผ่านมา HAIMER ซึ่งเป็นผู้นำตลาดยุโรปในด้านเทคโนโลยีการจับยึดเครื่องมือ ได้กลายเป็นระบบผู้ให้บริการที่สมบูรณ์แบบสำหรับการจัดการเครื่องมือ กรรมการผู้จัดการและประธาน กลุ่มบริษัท Haimer, Andreas Haimer กล่าวสรุปการพัฒนาดังต่อไปนี้: “หลังจากการการเข้าถือสิทธิ์ครอบครอง Microset GmbH จาก DMG MORI เมื่อไม่นานมานี้ และด้วยการขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ของเรา ณ ขณะนี้เราสามารถนำเสนอ และตอบสนองกลุ่มงานที่เกี่ยวกับกระบวนการผลิตทั้งหมดได้จากเราในแหล่งเดียว”

สำหรับเขาสิ่งสำคัญอย่างยิ่งคืออุปกรณ์ของเครื่อง Microset มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐานคุณภาพสูงของทาง HAIMER Andreas Haimer อธิบายว่า ไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะได้รับผลตอบรับที่ดีเนื่องด้วยคุณภาพจาก “เครื่อง Microset ทั้งหมด – เริ่มต้นด้วยโมเดลต้นแบบถึงเครื่องวัดอัตโนมัติแบบเต็มรูปแบบ – แยกแยะได้ด้วยฮาร์ดแวร์ชั้นสูง, การยศาสตร์ที่สมบูรณ์แบบ และการจัดการที่ง่าย เครื่องทั้งหมดทุกรุ่นได้ใช้โครงสร้างฐานของเครื่องที่ทำมาจากเหล็กหล่อที่มีเสถียรภาพและความแข็งแรงสูง ซึ่งช่วยลดความจำเป็นในการสอบเทียบที่ต้องทำบ่อยครั้ง และยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องสภาพแวดล้อมการผลิต ที่มีผลต่อการตรวจวัดอีกด้วย

เครื่องระดับพรีเมียมกับระบบควบคุมลีเนียร์ไดร์ฟ

หนึ่งในไฮไลต์จากกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้งหมด คือ เครื่องรุ่น VIO linear มันเป็นเครื่องรุ่นเดียวในตลาดที่มีระบบควบคุมแบบลีเนียร์ไดร์ฟที่มีประสิทธิภาพและมีความแม่นยำสูงสำหรับการตรวจสอบและตรวจวัดค่าเครื่องมือที่เกียวข้องกับกลุ่มงานเจาะ, งานกัด และ งานกลึง การเคลื่อนที่แบบเส้นตรงภายในแกน x และ z ช่วยให้ผู้ใช้ได้รับความแม่นยำสูงในการระบุตำแหน่งแบบไดนามิก และมีความน่าเชื่อถือแม้ในการทำงานกับเครื่องมือหรือทูลที่มีขนาดใหญ่มากๆ , ความแม่นยำในการทำซ้ำของเครื่อง +/- 2 ไมโครเมตร ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ว่าเครื่องมีคุณภาพสูง, ความเร็วที่เพิ่มขึ้นของการใช้งานของระบบลีเนียร์ไดร์ฟ ยังเป็นสิ่งที่รับประกันการว่าสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตได้ถึง 25% ในระหว่างขั้นตอนการตัดเฉือน – ทั้งหมดนี้มีอัตราส่วนราคาต่อประสิทธิภาพที่ดีและคุ้มค่ามาก

เครื่องทั้งหมดของ HAIMER Microset รุ่น VIO ได้รับการออกแบบ แบบแยกส่วนเพื่อให้ครอบคลุมทุกความต้องการ สามารถวัดเครื่องมือที่มีน้ำหนักได้ถึง 160 กก. รวมทั้งเส้นผ่านศูนย์กลางและความยาวได้สูงสุดถึง 1000 มม. ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ อุปกรณ์ต่างๆ สามารถอัพเกรดเป็นเครื่องวัด CNC แบบอัตโนมัติควบคู่ไปกับเทคโนโลยีจับยึดเครื่องมือด้วยความร้อน Shrinking ของ HAIMER ได้ในเครื่องเดียวกัน การออกแบบที่ไม่เหมือนใครช่วยให้มั่นใจได้ถึงการใช้งานที่เหมาะสมกับหลักสรีระศาสตร์เพื่อความสะดวกในการใช้งานสำหรับผู้ปฏิบัติงาน และยังง่ายต่อการปรับตั้งแผงควบคุมให้สะดวกแก่การใช้งานอีกด้วย

ด้วยนวัตกรรมที่สามารถทำงานโดยใช้มือเพียงข้างเดียวช่วยให้สามารถทำการวัดโดยปรับตั้งด้วยตนเอง หรือแบบอัตโนมัติ ได้อย่างง่ายและสะดวก และยังรับประกันความละเอียดแม่นยำของตำแหน่งระดับไมครอน โดยใช้ตัวหมุนปรับตำแหน่งแบบละเอียด, ท้ายที่สุด, คุณภาพสูงสุดในระหว่างขั้นตอนการผลิตสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำโดยใช้ซอฟต์แวร์แก้ไขภาพที่เรียกว่า Microvision VIO การวัดเครื่องมือหรือทูลจึงทำได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยจอภาพขนาดใหญ่ที่มีความละเอียดสูง

อุปกรณ์ที่เรียบง่ายที่ให้ความแม่นยำสูง

ด้วยชุด HAIMER Microset รุ่น UNO มุ่งเน้นไปที่การตั้งค่าเครื่องมือที่แม่นยำ และมีประสิทธิภาพที่สม่ำเสมอ เนื่องจากตัวเลือกที่มีความแตกต่างกันจำนวนมากของเครื่องรุ่น UNO, อัตราส่วนราคาต่อประสิทธิภาพถือว่าดีและคุ้มค่ามาก เช่นหน้าจอแบบสัมผัส Touch-Display, ระบบการอ่านค่าชิปแบบ RFID และระบบโพสต์โปรเซสเซอร์ ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในเครื่องเดียวกัน และยังสามารถอัพเกรดสำหรับอุปกรณ์เสริมได้อีกด้วย เช่น ออโต้โฟกัส หรือ การเคลื่อนที่แบบอัตโนมัติ

ความแตกต่างระหว่างเครื่อง UNO รุ่นออโต้โฟกัส กับรุ่นปกติแบบปรับตั้งด้วยมือ manual คือความสามารถในการปรับโฟกัสแบบอัตโนมัติบนขอบของเครื่องมือคมตัดด้วยระบบควบคุมแบบซีเอ็นซีในแกน c สำหรับเครื่องมือที่มีหลายคมตัดในหนึ่งตัว ตัวเลือกนี้ได้พิสูจน์แล้วว่าช่วยประหยัดเวลาในการทำงานได้อย่างมาก นอกจากนี้ รุ่นออโต้เมติกไดร์ฟ ยังสามารถกำหนดตำแหน่งของระนาบที่แตกต่างกันในแกน z และจะเข้าสู่แกน x โดยอัตโนมัติ ผู้ใช้จึงไม่จำเป็นต้องมีทักษะพิเศษใดๆ เพียงแค่ทำการกดปุ่ม เครื่องจะทำการตรวจวัดเครื่องมือคมตัดที่ซับซ้อนโดยใช้ขอบตัดและระดับต่างๆอย่างอัตโนมัติ และเครื่องทั้งสองรุ่นยังสามารถทำงานแบบปรับตั้งด้วยมือ manual ได้เช่นเดียวกับเครื่องรุ่นมาตรฐาน

เครื่องซีรีส์ UNO มีให้เลือกสองขนาด เริ่มต้นด้วย UNO 20/40 ที่วัดความยาวของเครื่องมือได้สูงสุด 400 มม.บนแกน z ; UNO 20/70 ที่วัดความยาวของเครื่องมือได้สูงสุด 700 มม. ทั้งสองรุ่นมาพร้อมจอแสดงผลขนาด 19 นิ้ว, แต่สามารถอัพเกรดจอแสดงผลแบบสัมผัสเป็นขนาด 22 นิ้ว หรือ 23 นิ้ว ได้ และยังมีตัวเลือกเป็นตู้เพื่อใช้วางเครื่องและเพิ่มความสะดวกในการจัดเก็บของ นอกจากนี้ยังมีวิธีการวัดแบบที่เรียกว่าสแน็ปเกจ ซึ่งมีแม้กระทั่งในรุ่นมาตรฐาน manual คือความสามารถวัดเครื่องมือในจุดที่ห่างจากจุดศูนย์กลางสปินเดิลในแกน x ทิศทางบวก ได้ถึงเส้นผ่านศูนย์กลาง 100 มม. สปินเดิลมาตรฐานของเครื่อง คือ รุ่นอินเตอร์เฟส SK50 ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับอะแดปเตอร์อินเทอร์เฟซยอดนิยม เช่น HSK, Capto, VDI, KM หรือ BMT

โครงสร้างเหล็กหล่อที่มีเสถียรภาพทางด้านอุณหภูมิ


ด้วยวิธีไฟไนต์เอเลเมนต์ที่ได้รับการปรับให้เหมาะสมของโครงสร้างเหล็กหล่อช่วยให้ทนต่อความร้อนและมีเสถียรภาพทางด้านอุณหภูมิ เป็นรากฐานที่มั่นคงของเครื่อง Microset ด้วยโครงสร้างฐานที่มีความแข็งแรงสูงพร้อมขารองรับ 3 จุดช่วยให้มั่นใจได้ว่าเครื่องมีเสถียรภาพและปลอดภัย และยังสามารถตั้งค่าได้ง่าย สำหรับคุณลักษณะเพิ่มเติมที่มีความยืดหยุ่นสูงในการผลิต เช่น โหมดกล้องตรวจสอบภาพ และตัวเลือกแบบ “การปรับละเอียดแบบไม่สิ้นสุด” ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง

ด้วยชุดควบคุมการทำงานของเซนเซอร์อัจฉริยะสำหรับเพื่อวัดแกน x และ z ในเครื่อง UNO กำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับเครื่องตรวจสอบและตรวจวัดค่าเครื่องมือในระดับเริ่มต้นโดยทำให้ง่ายกว่าที่เคยใช้, และระบบ Microvision ของเครื่อง UNO มีฟังก์ชันการทำงานที่ใช้งานง่ายซึ่งให้ผลการวัดที่แม่นยำมาก หน้าต่างโฟกัสจะช่วยเพิ่มความแม่นยำและยังให้ค่าการวัดที่ถูกต้องสำหรับเครื่องมือที่ซับซ้อนที่สุด, สำหรับเครื่อง UNO จะไม่มีตัวเลือกพิเศษ เช่น เครื่องพิมพ์ฉลากเทอร์โม, ระบบยึดแบบสูญญากาศ, กล้องตัวที่สองตัวสำหรับตรวจสอบและการตั้งค่าเครื่องมือที่ใช้ในงานกลึง และสปินเดิลอย่าง ISS ที่มีความแม่นยำสูง (ความแม่นยำ 2 ไมครอน)

Andreas Haimer สรุปว่า “Microset นำเสนอทางเลือกและโซลูชันที่มีประสิทธิภาพสูงแก่ลูกค้าทุกรายที่ต้องการซื้อสินค้าใหม่ๆ ในพื้นที่ของเทคโนโลยีการตรวจสอบและตรวจวัดค่าเครื่องมือ แม้ว่าห้องเตรียมเครื่องมือหรือทูลของคุณจะติดตั้งเทคโนโลยีอื่นๆ อยู่แล้ว แน่นอนว่าควรมีเครื่องตรวจสอบและตรวจวัดค่าเครื่องมือ เมื่อใดก็ตามที่คุณลงทุนในเครื่องจักรเครื่องใหม่ๆ ด้วยวิธีนี้คุณจะสามารถป้องกันไม่ให้เกิดระยะเวลาในการรอเครื่องหรือของที่นานเกินไป และหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกิดจากเครื่องจักรเกิดความเสียหาย การใช้งานง่ายของเครื่องเป็นสิ่งรับประกันได้ว่าแม้ในการใช้งานยาวนานถึงและมากถึง สามกะ ในการผลิต เครื่องนี้ก็ยังสามารถทำงานโดยพนักงานทุกคนได้อย่างง่ายดาย สรุปคือการใช้งานเครื่อง Microset คุณไม่จำเป็นต้องได้รับการฝึกฝนล่วงหน้าเป็นเวลาหลายสัปดาห์ และคุณไม่จำเป็นต้องวางเครื่องไว้ในห้องงานวัดที่มีระบบควบคุมหรือปรับอากาศ เพื่อให้ได้ผลการวัดค่าที่มีค่าความเที่ยงตรงในการทำการวัดซ้ำๆ กัน “

B02_HAIMER_Microset_AHaimer
HAIMER GmbH กรรมการผู้จัดการ Andreas Haimer กล่าวว่า “เทคโนโลยีการตรวจสอบและตรวจวัดค่าเครื่องมือของเครื่อง Microset ช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ของเราด้วยเครื่องจับยึดเครื่องมือด้วยความร้อน Shrinking ที่มีความแม่นยําสูง และเทคโนโลยีการตรวจสอบและปรับตั้งบาลานซ์ Balancing ขณะนี้เราเป็นระบบผู้ให้บริการที่สมบูรณ์แบบสำหรับการจัดการเครื่องมือทั้งหมด”

B03_HAIMER_Product Overview ภาพรวมผลิตภัณฑ์
ด้วยเทคโนโลยีการตรวจสอบและตรวจวัดค่าเครื่องมือของเครื่อง Microset ช่วยให้ HAIMER สามารถที่จะเติมเต็มส่วนงานที่มีอยู่และกลายเป็นระบบผู้ให้บริการที่สมบูรณ์แบบสำหรับการจัดการเครื่องมือ

B04_HAIMER_UNO_premium_UNO_autofocus_VIO_linear
เครื่องจักรมีความครบถ้วนและหลากหลายแบบ: ตั้งแต่รุ่นปกติแบบปรับตั้งด้วยมือ manual จนถึงแบบกึ่งอัตโนมัติ และ การวัดแบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ: HAIMER Microset รุ่นพรีเมียม UNO premium, รุ่นออโต้โฟกัส UNO autofocus และ รุ่น VIO linear

สอบถามเพิ่มเติมที่

บริษัท เพรสซิชั่น ทูลลิ่ง เซอร์วิส จำกัด
Tel. 02-3704900 auto 10 lines
Email : info@ptsc.co.th
Line : @ptsc