เอ็นมิลคืออะไร และ การเลือกใช้ดอกเอ็นมิล

 

Endmill คือดอกสำหรับงานกัด จะมีดอกกัดที่มีลักษณะเป็นแท่งกลมๆ การทำงานของ endmill จะหมุนรอบตัวเองอยู่กับที่ ใช้ตัดวัสดุต่าง เช่น เหล็กชนิดต่างๆ ให้เป็นรูปแบบที่ต้องการ ที่ใช้ในงานกัด กลึง

การกัดมี2 ชนิด คือ

1 . งานกัดแนวนอน คือการกัดแนวนอนที่เครื่องมือตัดหมุนรอบแกนในแนวนอนโดยแกนหมุนขนานกับผิวงานกัด

2. งานกัดแนวตั้ง คือการที่เครื่องมือตัดหมุนรอบแกนในแนวตั้ง โดยแกนหมุนตั้งฉากกับผิวงานกัด

การเลือก Endmill ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

Endmill ในปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย เช่นรูปทรง การเคลือบผิว หลายคนจึงอาจสับสนในการเลือกให้ Endmill ให้เหมาะสมกับการใช้งาน โดยการเลือกใช้ Endmill ควรพิจารณาตั้งแต่ลักษณะของ Endmill คุณสมบัติของวัตถุดิบ และการกระบวนการทำงาน เช่น เหล็กคาร์บอนทั่วไป และเหล็ก Tool Steel นั้นมีลักษณะที่แตกต่างกัน Endmill เกือบทุกชนิดไม่ว่ากี่ฟันก็ตาม สามารถใช้ได้เป็นอย่างดีกับเหล็กคาร์บอน แต่กับเหล็ก Tool Steel จะมีความแข็งสูงกว่าจะเหมาะสมกับ Endmill ที่มีหลายฟัน และ feedที่ต่ำกว่า สำหรับชิ้นงานอลูมิเนียมเศษจะพอกตัวติดกันได้ง่าย การกินงานด้วยความเร็วและ feedสูงๆ จึงเหมาะสมกว่า เพราะทำให้เศษหลุดจากบริเวณฟันของ Endmill อย่างรวดเร็วจะเห็นได้ว่าคุณลมบัติของชิ้นงานมีผลอย่างมากเมื่อต้องเลือกสปีดและ feedในการใช้งาน เช่น การทำ Deep Slot ควรเลือก Endmill แบบที่มี 2 – 3 ฟัน และ สำหรับงานแบบควรเลือก Endmill มากกว่า 4 ฟัน หรือฟันมากกว่านั้น เพราะการอัดตัวของเศษซึ่งอาจสร้างความเสียหายแก่ชิ้นงานและ Endmill ได้

รวมถึงยังมีให้เลือกหลายยี่ห้อ เช่น Sandvik, Nachi Endmill, YG-1, Kennametal, Widia, Mitsubishi carbide, Taegutec, Tungaloy tool รวมถึงยี่ห้อจากไต้หวัน, จีน และยี่ห้อที่ผลิตในประเทศไทยให้เลือกตามงบประมาณและการใช้งานอย่างเหมาะสม

สอบถามเพิ่มเติมที่

บริษัท เพรสซิชั่น ทูลลิ่ง เซอร์วิส จำกัด
Tel. 02-3704900 auto 10 lines
Email : info@ptsc.co.th