CAM-TOOL × Renishaw โซลูชันการวัดชิ้นงานบนเครื่องจักรสำหรับการวัดที่มีความแม่นยำสูง ประหยัดเวลาและลดภาระงานของพนักงานในการผลิตแม่พิมพ์

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาความต้องการด้านการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยในการผลิตได้เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน อย่างไรก็ตาม การวัดที่แม่นยำยังคงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการผลิตแม่พิมพ์คุณภาพสูง ยิ่งถ้าเรามีชิ้นงานขนาดใหญ่เท่าใด ก็ยิ่งต้องใช้เวลาและความพยายามในการเซ็ตติ้งการจับชิ้นงานบนเครื่องจักรมากเท่านั้น ทำให้เกิดความล่าช้ามีผลกระทบกับการส่งมอบในขั้นตอนต่อไปหรืออาจกล่าวได้ว่าการวัดขนาดชิ้นงานที่มีความแม่นยำสูงในระยะเวลาสั้นถือเป็นทางลัดเพื่อให้ได้ QCD (คุณภาพ/ราคา/การส่งมอบ)ในที่สุด

สำหรับวิธีแก้ปัญหาข้างต้น คือ การเลือกใช้ “เทคโนโลยีการวัดชิ้นงานบนเครื่องจักร” ในครั้งนี้เราจึงขอแนะนำโซลูชันการวัดชิ้นงานบนเครื่องจักร โดยโปรแกรม CAM-TOOL ของบริษัท CGS ที่เปิดตัวในเดือนกรกฎาคม 2565 โดยใช้งานร่วมกับ 3D Probe รุ่น “RMP600” ของบริษัท Renishaw

มาตรฐานของงานวัดชิ้นงานบนเครื่องจักรกับการใช้งานที่ง่ายขึ้น

การวัดชิ้นงานบนเครื่องจักรมีคุณสมบัติและข้อดีดังต่อไปนี้
ประเด็นแรก คือ ทำให้เกิดเป็นกระบวนการวัดที่เป็นมาตรฐานจากการวัดชิ้นงานบนเครื่องจักร ซึ่งแต่เดิมต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญของพนักงานเป็นอย่างมาก

1. ใช้งานง่าย
ผู้ใช้สามารถกำหนดจุดวัดได้ด้วยการคลิกเมาส์แม้แต่แม่พิมพ์ที่มีพื้นผิวโค้งซับซ้อนก็สามารถทำได้

2. สร้างข้อมูลที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ
CAM-TOOL สามารถจดจำรูปร่างของชิ้นงานและเครื่องมือ จึงทำให้สามารถสร้างข้อมูล NC Data ที่ปลอดภัย มีระยะการวัดที่สั้นและมีการการตรวจสอบการชนของเครื่องมือในระหว่างการวัดชิ้นงาน ถ้าหากผู้ปฏิบัติงานทำการวัดชิ้นงานด้วยตนเองที่หน้างาน ถ้าผู้ปฏิบัติเปลี่ยนมาใช้วิธีนี้แทน จะทำให้สามารถลดเวลาการวัดชิ้นงาน และมีความปลอดภัยในการทำงานด้วยเช่นกัน

3.จัดเก็บผลการวัดอย่างเป็นระบบ
สามารถสร้างแบบฟอร์ม (ตารางตรวจสอบ) จากข้อมูลการวัดโดยใช้ Macro Excel และสามารถสร้างข้อมูล CSV เพื่อเชื่อมโยงกับระบบภายนอกได้ จึงทำให้สามารถทำงานได้โดยตรงสามารถลดการจดบันทึกลงในกระดาษได้ นอกจากนี้ ข้อมูลรูปร่างและผลการวัดจะแสดงและตัดสินด้วยสี จึงทำให้เข้าใจข้อผิดพลาดได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงสร้างข้อมูลการ Cutting ชิ้นงาน เพิ่มเติมได้อย่างครบถ้วน

หัว Probe 3D แบบสัมผัส 3 มิติ รุ่น “RMP600” ของ Renishaw ที่มีความแม่นยำสูง

หัววัด Probe 3D แบบสัมผัส 3 มิติที่มีความแม่นยำสูง จากบริษัท Renishaw รุ่น RMP600 ซึ่งทำงานร่วมกับ บริษัท CGS ได้ถูกยกให้เป็นหัววัด Probe ที่เหมาะสมสำหรับการวัดประมวลผลแม่พิมพ์ ด้วยเหตุผลหลัก 3 ประการ ดังนี้

■ ความแม่นยำและความสามารถในการทำซ้ำแบบ 3D ที่ไม่เหมือนใคร
เนื่องจาก Probe มีความคลาดเคลื่อนในปริมาณของการเยื้องตำแหน่ง (ความยาว) ที่เคลื่อนจากการสัมผัสของProbe จนได้สัญญาณ ตำแหน่งจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับทิศทางการสัมผัส ซึ่งจุดนี้เองถือว่าเป็นปัจจัยข้อผิดพลาดของหัว Probe แต่ด้วยการใช้เทคโนโลยี RENGAGETM ที่ไม่เหมือนใครจึงทำให้ไม่เกิดการคลาดเคลื่อนทั้งใน การวัดระบบ 2D และ 3D และสามารถลดข้อผิดพลาดให้เหลือน้อยที่สุด พร้อมกับผลการวัดที่มีความแม่นยำสูง

■ การลดต้นทุนโดยการลดเวลาการทำงานให้สั้นลง
ด้วยการลดความคลาดเคลื่อนให้เหลือน้อยที่สุดจึงทำให้การเปรียบเทียบ Probe ทำได้ง่ายมากขึ้นและลดเวลาการทำงานสั้นลงได้ ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดต้นทุนและปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานได้ โดยทั่วไปแล้วการเปรียบเทียบ Probe จำเป็นต้องวัดมากกว่า 100 จุด อย่างไรก็ตามหากเป็นรุ่น RMP600 ผู้ใช้งานจะสามารถทำให้เสร็จสมบูรณ์ได้ด้วย ±X, ±Y, −Z เพียง 5 จุดเท่านั้น

■ ฟังก์ชันการคำนวณการแตะวัด Probe กับชิ้นงานแบบตั้งฉากกับผิวงานแบบอัตโนมัติของ CAM-TOOL
การวัดชิ้นงานที่มีพื้นผิวรูปทรงอิสระที่มีความแม่นยำสูงนั้นทำได้ยาก เว้นแต่ตำแหน่งที่จะวัดจะต้องเข้าในทิศทางที่ตั้งฉาก โดยฟังก์ชันของ CAM-TOOL จะคำนวณทิศทางตั้งฉากโดยอัตโนมัติและทิศทางตำแหน่งของการวัด เพื่อให้ได้ผลที่แม่นยำภายในช่วงเวลาสั้นๆ

ฟังก์ชันเสริมของ CAM-TOOL ง่ายต่อการติดตั้งเพิ่มเติม

ด้วยวิธีนี้การวัดชิ้นงานบนเครื่องจักรซึ่งเป็นโซลูชันที่มีประโยชน์และสามารถนำไปใช้งานได้มากมาย ไม่เพียงแค่สำหรับปรับปรุงคุณภาพของแม่พิมพ์เท่านั้นแต่ยังปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตอีกด้วย โดยเฉพาะในไลน์การผลิตที่นำ CAM-TOOL ไปใช้งานแล้ว เราขอแนะนำฟังก์ชันเสริมนี้เป็นตัวเลือกที่สามารถติดตั้งเพิ่มเติมได้อย่างง่ายดาย จึงทำได้ผู้ใช้งานมีข้อได้เปรียบด้านต้นทุนเป็นอย่างมาก

✔ ต้องการสร้างมาตรฐานของงานวัด
✔ ต้องการใช้การควบคุมคุณภาพแบบดิจิทัล (ค่าตัวเลข) อย่างละเอียด
✔ ต้องการลดอัตรางานเสียและการทำงานซ้ำของกระบวนการ Cutting ชิ้นงาน


หากคุณมีข้อกังวลหรือปัญหาดังที่กล่าวมาข้างต้น สามารถติดต่อเรา

Renishaw plc

บริษัทระดับโลกที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักร โดยให้บริการด้านโซลูชันการวัดมากถึง 77 แห่งใน 36 ประเทศทั่วโลก ซึ่งในปี 1972 เป็นผู้ผลิตจากประเทศอังกฤษ ได้พัฒนา Probe แบบสัมผัสของเครื่องมือวัด 3D เครื่องแรกของโลกโดยใช้สำหรับพัฒนาเครื่องยนต์ไอพ่นของเครื่องบินโดยสารความเร็วเหนือเสียงคองคอร์ดและตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา บริษัทได้เติบโตอย่างต่อเนื่องโดยขยายกิจกรรมไปสู่สาขาต่างๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เซมิคอนดักเตอร์ การวิเคราะห์องค์ประกอบ และสาขาการแพทย์

Renishaw (Hong Kong) Limited
Naoto Nomura
Manager Business Development, ASEAN

1999 เข้าทำงานในบริษัท Renishaw plc โดยทำงานในด้านการขายตรงให้กับผู้ใช้งานและขายให้กับผู้ผลิตเครื่องจักร
ในปี 2016 ประจำการที่บริษัท Renishaw (Hong Kong) Limited และได้รับมอบหมายให้ประจำสำนักงานในประเทศไทย ดำเนินการสนับสนุนการขายให้กับบริษัทญี่ปุ่นที่จะขยายธุรกิจสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

CGS ASIA CO., LTD.
Atsushi Kashiguchi
Regional Sales Manager

Keisuke Koizumi
Technical Advisor

หากคุณกำลังมองหาเครื่องมือวัด หัวโพรบ Renishaw และ ระบบ CAD/CAM หรือ ระบบควบคุมกระบวนการผลิตสำหรับแม่พิมพ์ในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน
หรือ สนใจการวัดชิ้นงานบนเครื่องจักร สามารถติดต่อเรา
โทร 02-3704900 ออโต้ 10 สาย
Line : @ptsc
Email : info@ptsc.co.th

สอบถามเพิ่มเติมที่

บริษัท เพรสซิชั่น ทูลลิ่ง เซอร์วิส จำกัด
Tel. 02-3704900 auto 10 lines
Email : info@ptsc.co.th
Line : @ptsc